Hướng Dẫn Bảo Quản Đồng Hồ

 27/10/2019  Đăng bởi: VŨ QUỐC TUẤN

 

1. Đồng Hồ Pin(Quartz Watch)

Đồng hồ quartz hay đồng hồ pin là công nghệ sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho  bộ máy của đồng hồ, thường sau một khoảng thời gian nhất định, năng lượng pin cạn dần và cần thay thế. Các bạn lưu ý nên tìm địa chỉ thay pin đồng hồ uy tín để đảm bảo chuẩn pin và chuẩn mã pin sẽ giúp đồng hồ chạy ổn định nhất.

Đồng hồ quartz sẽ có một số biến thể đó chính là dòng Pin Sạc Eco_drive(pin năng lượng ánh sáng) và Kinetic. Vẫn có những ý kiến cho rằng đồng hồ pin sạc không bao giờ hết năng lượng hoặc, đồng hồ Eco_drive không sử dụng pin, nhưng điều đó hoàn toàn hiểu sai về cơ chế của pin sạc.

Vậy khi sử dụng đồng hồ quartz cần lưu ý đến những vấn đề gì?

  • Đồng hồ Quartz cần tránh các môi trường từ tính mạnh, như đặt trên loa đài, ti vi, máy tính. Hoạt động của đồng hồ quartz dựa trên nguyên lý từ trường, vì vậy một nguồn từ trường đủ mạnh sẽ làm ảnh hưởng mạnh tời việc hoạt động của đồng hồ quartz.
  • Đồng hồ Quartz cần thay pin đúng tiêu chuẩn, đúng size, đúng kích thước. Sau mỗi lần thay thế pin đồng hồ cần được đảm bảo chống nước đúng tiêu chuẩn hãng.
  • Đồng hồ Quartz cần thay pin ngay khi viên pin đã cạn năng lượng, trường hợp để quá lâu, nước pin sẽ chảy rất nhanh. Đây là lý do chủ quan rất dễ gây hỏng đồng hồ, bởi nước pin chảy ra thành phần chủ yếu là Axit sẽ nhanh chóng ăn mòn các chi tiết và đặc biệt dễ gay đến hiện tượng chết IC.
  • Đồng hồ Quartz có khả năng chống sốc tốt hơn đồng hồ cơ, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta có thể chủ quan, một lực tác động đủ mạnh vẫn có thể gây hại lớn tới các chi tiết bên trong bộ máy.
  • Đồng hồ Quartz bị vô nước, đây là hiện tượng khá phổ biến cũng nguy hai không kém gì việc chảy nước pin. Đồng hồ quartz sẽ không chết ngay nếu bị vào nước ít, nhưng nước sẽ dần làm gỉ các chi tiết máy bên trong đặc biệt sẽ làm hỏng màu mặt số và kim. Trường hợp vô nước, quý khách nên xử lý sấy khô và lau dầu bảo đưỡng nếu cần thiết.

2. Đồng Hồ Cơ(Mechanical Watch)

Đồng hồ Automatic (hay còn gọi là đồng hồ tự động,đồng hồ tự động lên dây cót) là một loại đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí tự động lên dây cót khi đeo trên tay và tay chuyển động tự nhiên

Đồng hồ cơ sẽ có hai cơ chế đó là tự động lên cót và lên cót tay

Tuy nhiên việc sử dụng bất kỳ chiếc đồng hồ cơ có cơ chế tự động lên cót đồng hồ hay lên cót tay đều cần hết sức lưu ý những vấn đề sau:

  • Đồng Hồ Cơ đặc biệt cần tránh va chạm mạnh, những tác động mạnh sẽ ảnh hưởng lớn tới các chi tiết bên trong đặc biệt là dây tóc.
  • Khác với đồng hồ Pin cần thay pin thì đồng hồ cơ cần bảo dưỡng định kỳ. Hoặc cần bảo dưỡng mỗi khi đồng hồ chạy chậm.
  • Cần xử lý ngay nếu đồng hồ vào nước, khi vào nước đồng hồ sẽ rất nhanh chóng bị gỉ các chi tiết hoặc mốc kim, mặt số. rất khó để phục hồi nếu đồng hồ bị những tình trạng trên.
  • Mặc dù hoàn toàn dựa trên cơ cấu nạp cót và năng lượng từ hộp cót, nhưng đồng hồ cơ vẫn sẽ sai lệch rất nhiều nếu nhiếm từ trường. Vì vậy cấn tránh đặt đồng hồ gần hoặc trên các vật có từ trường mạnh như Tivi, máy tính, loa đài
  • Với đồng hồ cơ, cần tránh vặn ngược chiều kim đồng hồ khi chỉnh giờ, vì cơ chế xoay một chiều sẽ giúp đồng hồ chạy ổn định hơn

Trên đây là những lưu ý cấn tránh khi sử dụng đồng hồ, mà BVĐH đúc rút từ những kinh nghiệm thực tế. Chúc anh em chơi đồng hồ có những kiến thức và xử lý đúng đắn mỗi khi đồng hồ gặp vấn đề. 

0963294028