Hướng Dẫn Sử Lý Đồng Hồ Khi Bị Vào Nước

 27/10/2019  Đăng bởi: VŨ QUỐC TUẤN

Khi đồng hồ bị vào nước, rất nhiều quý độc giả đọc những thông tin thất thiệt trên mạng hiện nay và xử lý theo, hoặc đọc một số thông tin đúng nhưng lại làm sai cách làm gây hại tới đồng hồ một cách nghiêm trọng, thậm chí là không thể khắc phục. Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ cùng các bác tìm hiểu xem đâu là phương pháp có thể áp dụng và đâu là phương pháp cần tránh áp dụng với một mẫu đồng hồ vào nước.

Vậy thì trước khi đi vào từng cách xử lý em muốn các bác biết được những tác hại nghiêm trọng nếu không xử lý đúng cách và kịp thời một mẫu đồng hồ bị đồng hồ bị hấp hơi bên trong

Tác hại thường xảy ra với đồng hồ bị vào nước mà không được xử lí sớm.!!

 • Đồng Hồ Cơ(Mechanical)

+ Với những dòng đồng hồ cơ gặp tình trạng nước vào để lâu sẽ sinh ra hiện tượng ố rỉ các cầu máy, ốc, bánh xe, vành tóc… Nguy hại hơn, khi nước bị trộn lẫn với dầu ở các đầu trục bánh xe, gây ra ma sát lớn, khi vận động nhiều có thể làm mòn hoặc gẫy trục các đầu bánh xe. Trường hợp này rất khó khăn để khắc phục, máy đồng hồ sẽ ngừng chạy hoặc chạy không ổn định.

+ Kim, cọc mặt số ố rỉ, rôm, mốc làm mất mĩ quan.Các chi tiết máy bị hoen rỉ, ố mốc làm mất thẩm mỹ, không còn đẹp. Thật tiếc khi 1 chiếc đồng hồ lộ đáy hoặc hở van tim mà xuất hiện ố gỉ trong máy đúng không các bác?

 

 • Đồng Hồ Pin(Quatz)

Ngoài việc mất thẫm mĩ ở ngoài mặt đồng hồ thì bộ máy đồng hồ Quartz dễ bị hư hại lớn.

Nước vào làm các mạch trên IC bị gỉ mốc và tỉ lệ chết IC là rất cao. Các mạch điện bị đoản mạch, pin dễ chảy nước làm hư hại thêm bộ máy.( IC là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ Quartz mà khi lau dầu và thay bộ phận IC thì người dùng phải tốn lượng chi phí khá cao để thay thế và sửa chữa)

 

 

Cách Xử Lý Đồng Hồ Bị Nước Vào trên mạng – LIỆU CÓ THỰC SỰ TRIỆT ĐỂ?

 • Đeo ngược đồng hồ lại

Cách này dựa trên nguyên lý nhiệt độ, khi đồng hồ bị vào nước, các bác đeo trên tay, sức nóng của cổ tay sẽ làm nước bốc hơi lên trên, gặp nhiệt độ lạnh hơn ở môi trường, nước sẽ tụ lại. Điều nguy hại ở đây là thay vì đồng hồ hấp hơi lên mặt số thì đồng hồ lại hấp hơi xuống đáy và bộ máy. Thậm chí điều này còn nguy hại hơn và cũng không thể dứt điểm được tình trạng hấp hơi nước nếu mẫu đồng hồ còn chống nước ở mức khá tốt.

 • Bọc vào giấy báo đút vào thùng gạo, hoặc là đặt thẳng đồng hồ vào thùng gạo

Nếu một mẫu đồng hồ còn chống nước tương đối tốt thì cách này sẽ không hiệu quả nếu các bác không rút núm, còn nếu các bác rút núm thì việc bụi bay vào máy là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Cách này có thể làm hết hơi nước nhưng lại mang một nguy hại hơn là bụi bay vào máy móc và làm kẹt cơ

 • Đặt dưới bóng đèn để làm bay hơi nước

Việc đặt dưới bóng đén, nhiệt độ do bóng đèn cung cấp sẽ làm bốc hơi nước lên, tuy nhiên nước có thoát được ra ngoài hay không lại là chuyện khác. Nếu điều này hiệu quả thì cũng sẽ phải mất khoảng thời gian rất lâu thì đồng hồ mới có thể thoát hơi nước ra ngoài. Chưa kể đến khả năng đồng hồ có thể bị ảnh hưởng do nhiệt nếu quá nóng sẽ làm cong vênh những chi tiết làm bằng nhựa trong bộ máy, thậm chí là nhưng chi tiết bằng kim loại.

 • Sử dụng Máy sấy để sấy khô

Giống như cách để dưới bóng đèn để cung cấp nhiệt, khi sấy bằng máy sấy cũng không hẳn là tốt nếu các bác không thể thao được riêng bộ máy ra, nước sẽ vẫn cứ luẩn quản trong mặt số và không thể thoát ra ngoài cho dù các bác có thể mở lắp đáy. Và nếu có thoát hết được ra ngoài cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.

 • Dùng gói hút ẩm

Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất để giúp đồng hồ nhanh chóng khô mà không làm nguy hại tới bất cứ các chi tiết nào, tuy nhiên việc sử dụng gói hút ẩm cũng không phải là phương pháp triệt để vì cũng sẽ mất tương đối thời gian để đồng hồ thoát hết nước ra ngoài. Và trong khoảng thời gian đó hoàn toàn nước có thể ảnh hưởng đến bộ máy rồi.

 

Tất cả những phương án trên chỉ nhằm duy nhất một mục đích là làm khô bộ máy đồng hồ bị vào nước. Vậy khả năng chống nước của đồng hồ có còn đảm bảo không? hay những cặn bẩn thậm chí là cặn muối nếu có đi kèm với nước thì sao. Những cặn bẩn sẽ làm bộ mý bó két lại, các chuyển động không còn trơn chu hay muối còn đọng lại cũng vẫn có thể làm gỉ máy nhanh chóng.

Như vậy theo em tất cả những giải pháp trên đều là những giải pháp xử lý trước mắt, điều quan trọng các bác vẫn cần tới một địa chỉ uy tín gần nhất để xử lý chống nước cho đồng hồ, và cần thiết có thể sẽ cần lau dầu bảo dưỡng

Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ Xử Lí Đồng Hồ Bị Nước Vào Như Thế Nào?

✍ Thông thường những chiếc đồng bị nước vào thì việc xử lí tốt nhất là  lau dầu ( chùi dầu) bảo dưỡng lại phần máy. Với những chiếc bị gỉ trong máy, các chi tiết máy sẽ được xả gỉ, làm sạch và làm bóng lại bề mặt. Tại các vị trí cần thiết, các kỹ thuật viên sẽ chấm dầu chuyên dụng để đảm bảo độ thẩm mĩ và chạy ổn định của bộ máy đồng hồ. Đảm bảo là tất cả phần nước và mạt dầu làm tăng ma sát trong  máy được loại bỏ hết.

✍ Các vị trí trên vỏ đồng hồ làm vào nước sẽ được phát hiện bằng máy test chuyên dụng.

✍ Phần gioăng hư hỏng của núm, kính hoặc đáy sẽ được bảo dưỡng hoặc thay mới, đảm bảo đồng hồ kín khít tốt.

✍ Khi hoàn máy móc được lắp ráp hoàn thiện, đồng hồ được kiểm tra qua các bước:

 • Kiểm tra nhanh chậm và sự ổn định của cỗ máy đồng hồ.
 • Kiểm tra thời gian tích cót với đồng hồ cơ, đồng hồ pin trước khi trả phải được test qua 24 tiếng.
 • Kiểm tra mức độ chống nước của đồng hồ, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chống nước như hãng yêu cầu.
 • Đóng gói và để vào tủ bảo quản đồng hồ trong thời gian khách đến nhận.
0963294028